Midnight in paris EP.2 บันทึกในนครปารีส

paris-night-02

จากEP.1 เป็นแรงบันดาลใจทําให้ นึกอยากนําเสนอการเที่ยวปารีสตามแนวทางดัง กล่าว สถานที่คัดสรรสําหรับฉบับนี้คิดว่าได้อารมณ์ หนังมิดไนต์ อิน ปารีสตามสมควร

กล่าวคือล้วน เป็นสถานที่ซึ่งมีกลิ่นอายของหลากหลายยุคทอง ในใจผู้คน โดยขอเน้นเดินเล่นเฉพาะเขตที่ตนพัก เป็นพิเศษคือฝั่งซ้ายของแม่น้ําแซน ย่านแซงต์แชร์แมงเดส์เพรส์ (Saint-Germain-des-Pres) เขต 5-6h และมาเรส์ (Marais) เขต 3 เขต 4มีแฉลบออกไป เดินเขตอื่น ๆ นิดหน่อยแต่น้อยมากค่ะ

ของนักเดินทางสั่นสะเทือนเคลื่อนตัวในรูปแบบใหม่ ที่ซับซ้อนและหลากหลายสูงสุดจากแต่ก่อน อย่าง ปารีสที่อาจกล่าวได้ว่าเดิมเป็นเมืองที่ถูกถือครอง เฉพาะผู้คนใน “วงการ” อาจเป็นใครก็ตามที่ต้องไป ทํางานที่ปารีสปอย ๆ ใครที่มีเพื่อนฝูงญาติโยม อาศัยอยู่ปารีส ใครที่เคยเรียนและใช้ชีวิตอยู่ปารีส แม้เพียงปีเดียว แต่กลับรู้สึกอินหนักมากว่าปารีส คือบ้านของฉันค่า กลุ่มคนเหล่านี้จัดตนว่าเป็น วงในไปปารีสแบบไม่ธรรมดา เพราะกินดื่มใช้ชีวิต เดินเตร็ดเตร่อยู่ในย่านที่ “นักท่องเที่ยวไม่ไปกัน ต้องปารีเซี่ยงแท้ ๆ เท่านั้น”

มาบัดเดี๋ยวนี้น่ะหรือคะ ซาวปารีสแท้ ๆ ที่ว่านั้น ต่างนําบ้านช่องห้องหอของตนที่ตั้งอยู่ใน “เขต” (Arrondissement) หรือ Neighbourhood ต่าง ๆ ที่มีความเฉพาะตัวสูงของตนเข้าร่วมกับ Airbnb เปิดรับนักเดินทางให้มาพักใช้ชีวิตเยี่ยงชาว ท้องถิ่นแท้กันพรึ่บพรั่บ และอย่างที่กล่าวไปเรายัง มี IG ของชาวปารีสตัวพ่อตัวแม่ของแท้ให้ตามติด ว่าเขาไปไหนมาไหน กินอะไร เดินเล่นที่ไหน สรุปว่าสมัยนี้ใคร ๆ ก็เที่ยวปารีสแบบวงในของแท้ ถึงถิ่นได้เท่าเทียมกันมันลิเบอรัลมาก ผ่านข้อมูล ข่าวสารอัพเดตทุกวินาที่ฟรี ๆ ที่เพียงได้นิ้วมือบน จอก็ปารีเซียงเปรี้ยงปังกับเขาได้ด้วยตนเองไม่ต้อง ง้อใคร

แต่ที่น่าสนใจคือสิ่งพิมพ์นําเที่ยวปารีส หาได้ซบเซาไม่ นักเขียน ผู้จัดพิมพ์ ยังคงสามารถ หาธีมเด่นของปารีสกปปิ้งออกมาให้นักเตร็ดเตร่ ซึ่งและควักสตางค์จ่าย ก่อนคว้ามาใช้ประกอบ การเดินเที่ยวได้อย่างน่าอัศจรรย์ เหตุหนึ่งคง เพราะปารีสเป็นเมืองที่มีทั้งสิ่งที่เป็นนามธรรมคือ บรรยากาศ และรูปธรรมคือสถานที่ซึ่งสะท้อนความ “ทอง” (Golden Age) ของเมืองในแต่ละยุคสมัย ต่าง ๆ ถมทับซับซ้อนกันอยู่อย่างลอกเท่าไรก็ไม่หมด แบบในหนังสนุกของ Woody Allen ว่าไว้

เกมยิงปลาออน์ไลน์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply