Midnight in paris EP.1 บันทึกที่นครปารีส

บันทึกที่นครปารีส

เวลาเดินทางมักรู้สึกชา ๆ เหมือน โดนตีหัว ตื่นเพริศไปกับสิ่งที่เห็นตรงหน้า ไม่มี อารมณ์รีวิวทริปให้ใครฟัง คงไม่มีทักษะนักข่าว ภาคสนาม ไม่มีใจรักการรายงานสด แต่ตกดึก ทุกวันของการเดินทางเหนื่อยเพียงไหนก็ไม่หลับ ไม่นอน

ต้องนั่งจดสิ่งที่เจอะเจอในแต่ละวันอย่าง ละเอียดยิบ วาดร่งวาดรูปแปะปะโปะพร้อมลงสมุด เพราะรู้ตัวว่าเมื่อกลับจากเดินทางสักสามสี่เดือน เหมือนอาการชามึนหัวจากที่โดนตีหัวค่อยหายไป อย่างหมดจด เมื่อนั้นคือเวลาที่ตนเริ่มดื่มดํากับการ เดินทาง สําหรับปารีสเที่ยวล่าสุด ดิฉันอ่านเจอร์นัล ของตนจบแล้วนึกถึงหนังของลุงวูดดี (Woody Allen) “เที่ยงคืนในปารีส

เรื่องนี้เป็นผลงานโรแมนติกคอเมดี้แฟนตาซี ทรีอินวันในแบบฉบับวูดดี้ ที่หยิบประเด็น “ยุค ทอง” ในใจมนุษย์แต่ละคนที่หลงรักแต่ละยุคสมัย

มาสร้างพล็อต ผ่านบรรยากาศแบบปารีส ๆ ที่ดึง ผู้คนหลากอาชีพจากต่างที่มาให้มารวมตัวกันและ – สร้างงานอันกลายเป็นตํานานในมหานครที่มีเรื่อง – เราวความเป็นมาดึงดูดใจทุกยุค Golden Age ของ

ปารีสสําหรับแต่ละคนแตกต่างกันไปตามรสนิยม ทัศนคติ ประสบการณ์ส่วนบุคคล อันรวมเรียกว่า ความเป็นปัจเจก มีผู้คนจํานวนไม่น้อยปักใจเชื่อว่า วิถีหลายสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีตนั้นน่าพึงพึงใจสุด และฝันอยากเป็นคนที่ได้ใช้ชีวิตในยุคนั้น ๆ

หนังเรื่องนี้หยอกเย้าเชิงถามว่า หรือผู้คน ที่รู้สึกหลงยุคก่อนเก่าที่ผ่านมาแล้วคือผู้ซึ่งไม่มีความ พอใจในชีวิตยุคปัจจุบัน ? อย่างพระเอกของเรื่อง กิล เจอประสบการณ์เหนือจริงยามเที่ยงคืนที่ปารีส มีรถเปอโยต์โบราณแล่นมาจอดและรับเขาขึ้นรถ และลงจากรถไปโผล่ในยุคสมัยในฝันของกิลคือ 1920s ทําให้ได้เจอกับนักเขียนตัวพ่อตัวแม่ครบ เฮมมิงเวย์, สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์, เกอร์ทรูด สไตน์ ศิลปินดัง ปีกัสโซ, ดาลี และหญิงสาว ที่มีนามว่า อาเดรียนา ผู้ซึ่งอยู่ในยุค 1920s

แต่ยุคทองในใจเธอคือ Belle Epoque (1890s) ต่อมาอาเดรียนาและกิลมีโอกาสย้อนเวลากลับไป สู่ยุคดังกล่าว กิลได้ไปเจอศิลปินตัวพ่ออย่าง Gaugin, Degar และพูดคุยจนทราบว่ายุคทอง ในใจคุณป่าทั้งสองคือเรเนซองส์ ถอยย้อนกลับกัน เข้าไป

ส่วนผู้คนยุคสมัยนี้ ดิฉันว่าน่าพรึงเพริด ไปอีกแบบเพราะเกิดมี Magic ยิ่งกว่ากิลในหนังซึ่งย้อน เวลากลับไปอดีตได้ มนุษย์ยุคนี้มีอภิสิทธิ์ในปัจจุบัน ขณะเหนือกว่ากิลมาก มนตร์วิเศษอยู่ในมือ (ถือ) เพียงใช้นิ้วไล้หน้าจอกดส่อง Social Media ต่าง ๆ ดู เราก็สามารถมีปัจจุบันขณะห้าร้อยล้านแปด โมเมนต์พร้อม ๆ กันในเวลาใกล้ ๆ กัน ต่างกันสิบ วินาที

ใครจะนึกว่าเราสามารถเข้าไปอยู่ร่วมใน เหตุการณ์สด ณ คาเฟใหม่ล่าที่บล็อกเกอร์เปรี้ยวสุด ชาวปารีเซียงเช็กอินคาเฟดังกล่าว และอัพรูปปับ Followers ทั่วโลกรวมทั้งเราก็รู้จักคาเฟนี่ปับ พร้อม ๆ กับที่ในเวลาเดียวกันเราสามารถชมกิจกรรมยามเช้า ของเพื่อนอีกคนที่เพิ่งตื่น

ลงรูปผ้าปูเตียงยับ ๆ มี สํารับมื้อเช้าวางแหมะแบบฮิปสเตอร์ ถ้าได้นิ้วไป อีกนิดก็เห็นรุ่นน้องกินกาแฟแกล้มไข่กระทะอยู่ที่ อุดร เวลาเดียวกันกับที่เซเล็บฯ สาวคนดังกําลัง เฮดสแตนด์โยคะโชว์ซิกซ์แพ็กเปรี้ยะ ๆ พร้อมเหงื่อ ผุดพราวสมาร์ตโฟนซึ่งบรรจุโซเชียลมีเดีย วิกิ พีเดีย กูเกิลต่าง ๆ จึงทําให้แนวทางการ Wander

พนันออนไลน์ ขั้นต่ำ100

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply