วิธีการเดินทางในกรุงโซล และวิธีการซื้อบัตร T-Money #รีวิวเกาหลี

วิธีการเดินทางในกรุงโซล

ประเทศเกาหลีเป็นอะไรที่โดนใจคนไทยมากที่สุดประเทศหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นของกิน แหล่งช้อปปิ้ง และคาเฟ่น่ารักๆ การเดินทางก็ง่าย ยิ่งในโซลยิ่งสบายเลย ไปดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

นอกจากรถแท็กซี่ที่สะดวกสบายแต่ราคาแพงแล้ว พาหนะที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในโซลมากที่สุดคือ รถไฟฟ้าใต้ดิน ที่มีเครือข่ายเส้นทางทั่วทั้งเมือง และราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ


รถไฟฟ้าใต้ดิน

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้ใต้ดินในโซลถือว่าสะดวกสบายมาก มีทั้งหมด 8 สายเชื่อมต่อรอบโชลเลยค่ะ แถมยังมีสายที่ใช้เดินทางไปยังเมืองอื่นๆได้อีกด้วย ป้ายบอกชื่อสถานีเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับในเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ใช้งานได้ไม่ยาก


ช่วงเวลาเปิดให้บริการ ตั้งแต่05:30 น ถึงประมาณ 23:45 น. ค่าโดยสารประมาณเที่ยวละ 1,000 วอน ตั๋วโดยสาร มีทั้งแบบตั๋วเที่ยวเดียว และแบบบัตรเติมเงิน


ตั๋วแบบเที่ยวเดียว ซื้อได้ที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ตั๋วแบบเที่ยวเดียวจะคิดค่าประกันบัตรเพิ่มอีก 500 วอน โดยสามารถรับคืน ได้ที่เครื่องคืนค่ามัดจำตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดิน


บัตรเติมเงิน มีชื่อเรียกว่าบัตร T-Money นอกจากจะใช้งานสะดวกไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋วทุกครั้งที่เดินทางแล้ว ยังลดค่าโดยสารจากราคาปกติ และสามารถใช้บัตรนี้กับรถมล์ได้ด้วย หาซื้อได้ที่สถานีรถไฟ ร้านสะดวกซื้อ 7-11, Familly . GS25 หรือตามเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติที่อยู่ตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน


บัตร T-Money ราคา 2,500 วอน หากชื้อตามร้านค้า และ ราคา3,000 วอนหากซื้อที่เครื่องขายตั๋วอัตโมัติ โดยเป็นแค่บัตรเปล่าๆ ราคา 2,500 วอน จะต้องเติมเงินเข้าไปจึงจะใช้งานได้ บัตร T-Money มีหลายราคา หากเปินรูปตารานักแสดงหรือแบบขนาดเล็กเท่าพวงกุญแจ ก็อาจแพงกว่าบัตรทั่วไปเล็กน้อย


การเดิมเงิน เติมได้ที่บู๊ธของเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าใต้ดิน ตามเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ และร้านค้าต่างๆที่ร่วมรายการ เติมเงินขั้นต่ำครั้งละ 1,000 วอน ส่วนการคืนบัตร คืนได้ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ

ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

การคืนบัตร คืนได้ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply