ก่อนไปประเทศญี่ปุ่นต้องรู้ สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

ก่อนไปประเทศญี่ปุ่นต้องรู้

การเข้าแถว

สังเกตุได้เลยว่า ไม่ว่าจะรอขึ้นรถไฟรอเข้าร้านอาหารหรืออะไรก็แล้วแต่ชาวญี่ปุ่นจะเคร่งครัดกันมาก ไม่ว่จะลำบากแค่ไหน ก็เคารพซึ่งกันและกัน ใครมาก่อนต้องได้สิทธิ์ไปก่อน เห็นได้จกเหตุการณ์สึนามิปี 2011 ทุกคนไร้บ้าน ไร้อาหาร แต่กลับต่อแถวเพื่อรอรับความช่วยเหลือเป็นระเบียบไม่มีใครแทรกใคร


ไม่รบกวนผู้อื่น

สังเกตกันได้ ถ้าเห็นกรณีขึ้นลิฟต์ ที่เราอยู่ช้น2ต้องการขึ้นไปชั้นบนและรอลิฟต์อีกครู่ใหญ่ทันใดนั้นมีลิฟต์ลงมาจากชั้นบน ชาวญี่ปุ่นจะไม่เดินเข้าลิฟต์เพื่อลงไปก่อน แล้วตนเองก็ติดลิฟตขึ้นไปชั้นบน แต่จะรอให้ลิฟต์ขึ้นมารับ

และทราบมาที่หลังว่าทำแบบนี่เพราะความคิดทีว่าถ้าเราลงลิฟต์ไปตอนนี้หากทุกคนทำแบบนี้กันหมดลิฟต์จะเต็ม คนที่อยู่ชั้นล่างไม่มีโอกาสได้ขึ้นอย่างแน่นอน และคนที่อยู่ชั้นล่างย่อมลำบากกว่าคนอยู่ชั้นบนซึ่งเดินขึ้นบันไดไม่กี่ชั้นก็ถึงแล้ว

มารยาทหน้าแคชเชียร์

การซื้อสินค้าแต่ละครั้งไม่ควรนำสินค้าของเราไปวางไว้ในขณะที่คนด้านหน้ายังชำระงินไม่เสร็จและเมื่อชำระเงินให้นำเงินที่เราจ่ายวางบนถาดที่จัดเตรียมไว้เนื่องจากพนักงานจะไม่รับเงินจากมือลูกค้าโดยตรง

การให้ทิป

โดยทั่วไปการรับประทานอาหารแต่ละครั้ง จะรวมค่าบริการService Charge ไว้อยู่แล้วดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่ม

งดใช้เสียง

ไม่ว่าจะในที่สาธารณะหรือขณะโดยสารรถไฟ รถประจำทางเพราะชาวญี่ปุ่นต้องการพักผ่อน และความสงบเป็นอย่างมาก จึงมักมีป้ายให้ปิดเสียงโทรศัพท์มือถืองดการพูดคุยเสียงดัง

ไม่กีดขวางทางเดิน

บางท่านเดินทางไปเที่ยวเป็นกลุ่ม อาจจะเดินเรียงกันเป็นหน้ากระดานจนไม่เหลือช่องว่างให้คนอื่นเดินซึ่งถือเป็นการเบียดเบียนเส้นทางสัญจรของผู้คนทั่วไปเป็นอย่างมาก พราะคนญี่ปุ่นบางพื้นที่ สัญจรด้วยรถจักรยานซึ่งใช้เส้นทางร่วมกับทางเท้อาจทำให้ผู้อื่นลำช้และเกิดอุบัติเหตุได้

ทิ้งขยะลงถัง

หากอยู่บางสถานที่จะไม่มีถังขยะให้ทิ้ง ชาวญี่ปุ่นจะรู้หน้าที่ของตนว่าต้องเก็บขยะเหล่านั้นไปจนกว่าจะเจอถังขยะ ทางเราเคยพบกรณีการไปปืนภูเขาไฟฟูจิที่ไม่มีถังขยะแม้แต่น้อยใครนำมาเท่าไหร่ก็ต้องแบกกลับไปเท่านั้นทางเรายังต้องเก็บเปลือกลูกอมและขวดน้ำที่ใช้แล้วกลับมาทิ้งที่โตเกียวอยู่เลย

เกม ยิง ปลา ฝาก ขั้น ต่ำ 50

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply