ถ้าของหายที่ญี่ปุ่น ทำอย่างไรได้บ้าง ? แจ้งใครได้บ้าง

ถ้าของหายที่ญี่ปุ่น ทำอย่างไรได้บ้าง ?

ไหนใครเป็นบ้างคะ ที่มีนิสัยขี้หลงนี้ลืม วางไว้ตรงนั้น เอ๊ะ หายไปไหนแล้ว เชื่อเลยค่ะ ว่าหลายท่านคงเคยประสบปัญหาของหายระหว่างเดินทางท่องเที่ยว เช่น หนังสือเดินทางหาย, กระเป๋าสตางค์หาย, ของใช้ส่วนตัว กล้องถ่ายรูปหาย

วันนี้ทางเราจึงรวบรวมวิธีแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้ามาเบื้องต้นมาให้ ถ้าของหายที่ญี่ปุ่น ทำอย่างไรได้บ้างไปดูกันเลยค่ะ

หนังสือเดินทางหาย

ก่อนอื่นเลยให้รีบไปแจ้งความที่สถานีตํารวจที่อยู่ใกล้ที่สุด เพราะหนังสือเดินทางหายนี่กลับไทยไม่ได้เลยจ้ะ หลังจากนั้นนําใบแจ้งความไปติดต่อที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจํากรุงโตเกียว อาจ ใช้เอกสารสําเนาหนังสือเดินทางในอีเมล์ ควรจะสแกนเก็บไว้ก่อนออกเดินทาง

หรือบัตร ประชาชนเพื่อยืนยันกับเจ้าหน้าที่ก็ได้ สถานทูตจะออกหนังสือสําคัญประจําตัว เพื่อ ให้เดินทางกลับประเทศไทย จากนั้นค่อยมาขอทําเล่มใหม่ที่ไทย

สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจํากรุงโตเกียว : โทร 03-5789-2433 สถานที่ตั้ง 3-14-6 Kami-Osaki, Shinagawa-ku, Tokyo

เดินทางด้วยรถไฟ JR สาย Yamanote ลงสถานี Meguro สถานเอกอัครราชทูตจะเปิดทําการเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ กรณีเร่งด่วน เช่น ป่วยหนัก โทรติดต่อ 090-4435-7812

แต่ถ้าหายที่โอซาก้าและพื้นที่ใกล้เคียง สามารถติดต่อ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 อาคารธนาคารกรุงเทพ สาขาโอซาก้า

เดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย Sakaisuji ลงสถานี Sakaisujihommachi โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 06-6262-9226 กรณีเร่งด่วนโทร 090-7488-5672

กระเป๋าสตางค์หาย

ถ้าในกระเป๋าสตางค์มีบัตรเครดิต บัตรเดบิต ให้รีบ ติดต่อกับธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อทําการระงับการใช้งานโดยด่วน หากมีคนนําบัตรเครดิตไปรูดซื้อของ เราอาจสามารถขอเงินคืนได้ถ้าเราโทรแต่ตอนแรกค่ะ

ส่วนบรรดาบัตรประชาชนของไทย ให้กลับมาทําที่ไทยได้เลย เพราะในปัจจุบันทําบัตรประชาชนหายที่ไทย ไม่ต้องแจ้งความกับตํารวจ

กล้องถ่ายรูป หรือของมีค่าหาย

เป็นสิ่งที่ตามหาคืนได้ยากมากทางที่ดีไปติดต่อเจ้าหน้าที่ประจําสถานที่ที่ทําหาย เพื่อแจ้งให้ทราบ พร้อมระบุ ละเอียดเบอร์ติดต่อ ในกรณีที่พบสิ่งของของท่าน เจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อกลับ หากลืมไว้บนรถไฟ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ประจําสถานีหรือเคาน์เตอร์ Lost and Found หาได้ไม่ยากค่ะ

แต่ทางเราเคยลืมกล้อง Sony A5100 ไว้ในห้องน้ำสถานีรถไฟ NAMBA เดินเลยมาประมาณ 20 นาที วิ่งกลับไปก็ยังอยู่ที่เดิมนะคะ ทั้งๆ ที่ตอนแรกมีคนเข้าอยู่ ถือว่าญี่ปุ่นปลอดภัยในระดับนึง

ทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้เดินทางอย่างสบายใจมากขึ้น ที่สำคัญถ้าทำอะไรหาย สิ่งที่ควรมีเลยคือสติ หรือถ้าปลอดภัยไว้ก่อนก็คือ ถ่ายรูป บัตรต่างๆ ไว้ โดยเฉพาะหนังสือเดินทาง และก่อนจะย้ายสถานที่ เช็คของมีค่าก่อนทุกครั้งค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ

#รีวิวญี่ปุ่น #เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง #ประเทศญี่ปุ่น #ของหายที่ญีปุ่่น แทงบอลออนไลน์ #ของหาย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply