จะไปเที่ยวกับทัวร์ หรือไปเที่ยวด้วยตัวเองดี ?

จะไปเที่ยวกับทัวร์ หรือไปเที่ยวด้วยตัวเองดี ?

การไปเที่ยวต่างประเทศก็เป็นความฝันของใครหลายคน ที่อยากจะไปเจอโลกใหม่ๆ หรือวัฒนธรรม อาหารการกิน ผู้คน แต่จะไปอย่างไรดีล่ะ ไปด้วยตัวเอง หรือจะไปกับทัวร์ มีข้อแตกต่างอย่างไร ต้องฟังทางนี้เลย

การเดินทาง

แน่นอนล่ะว่าไปกับทัวร์สะดวกกว่าอยู่แล้ว ตั้งแต่เริ่มลงเครื่องที่สนามบิน ดูแลกันตั้งแต่ที่ไทยเลยก็ว่าได้ ไหนจะรถเดินทางในประเทศนั้นๆ อีก บางทีคนรถจะชวนเรายกกระเป๋าด้วย แน่นอนว่าความสะดวกสบายมีอยู่เยอะมากทีเดียว

ไปกับทัวร์อาจจะำด้บินFull serviceในราคาถูกเพราะรวมอยู่ในนั้นแล้ว

แต่ถ้าเราไปด้วยตัวเอง เราจะได้ใช้ชีวิตเหมือนกับคนของประเทศนั้นๆ เลย คือเดินทาง พบเจอผู้คน มันก็จะเป็นอีกฟิลหนึ่ง ที่การไปกับทัวร์หาไม่ได้เลยค่ะ

แต่ถ้าในทริปของเรา ผู้ร่วมการเดินทาง มีคนแก่ สูงอายุ หรือเด็กตัวเล็ก ๆ ก็แนะนำว่าไปกับทัวร์จะสะดวกสบายกว่าแน่นอนค่ะ

อาหารการกิน

เราจะไม่มีทางได้มีสิทธิ์เลือกอะไรเลยถ้าเดินทางกับทัวร์ ยิ่งถ้าเป็นทัวร์ที่คนค่อนข้างเยอะ ร้านที่ได้ทานจะเป็นร้านเฉพาะที่รับคนได้จำนวนมาก หรือรับได้เฉพาะกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น

แต่ถ้าเราไปเที่ยวด้วยตัวเอง อาหารการกินเราต้องเลือกเองทุกมื้อ อาจจะทานตามรีวิว หรือเห็นร้านนี้น่าทาน คนเยอะ ก็เข้าไปเสี่ยงดูได้เลย จะมีความสุขมากกว่าค่ะถ้าไปเที่ยวด้วยตัวเอง แต่บางประเทศก็จะมีความยาก คือถ้าไม่มีตัวอักษาภาษาอังกฤษเลย สื่อสารกันไม่ได้

อันนี้ต้องสุ่มเอาแล้วล่ะ อย่างประเทศไต้หวัน บางที่ก็ไม่มีภาษาอังกฤษ ไม่มีรูปให้เราชี้ จีนล้วนๆ เลย แต่ก็ทำให้เราได้ประสบการณ์ในการเดินทางอย่างมากเลยทีเดียว

บางมื้อก็อาจจะกินราคาแพงได้ หรือจะกินมื้อประหยัดโดยจ่ายเงินขั้นต่ำ 100 บาทตามร้านสะดวกซื้อ หรือจะเลือกกินภัตรคารหรู สัก1 มื้อใหญ่ใน 1 ทริปก็ได้ ทุกอย่างเราต้องจัดการเอง แพลนเองค่ะ

โรงแรม

การไปเที่ยวกับทัวร์น่าจะได้ที่พักที่ดี และราคาถูกกว่าการที่เราเดินไปจองเอง เพราะว่าทัวร์จะมีคอนเนคชั่นกับทางโรงแรมในแต่ละที่ ซึ่งการที่เราเดินเข้าไปจองเลย ไม่สามารถได้ราคานั่นแน่ๆ แต่บางครั้งก็จะอยู่นอกใจกลางเมือง ทำให้การที่เราจะเดินออกมาเที่ยวในยามค่ำคืนเป็นไปได้ยากค่ะ

แต่ถ้าเราเดินทางด้วยตัวเอง เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะนอนโรงแรมแบบไหน ถ้าประหยัดก็มีตั้งแต่โฮสเทล Air BNB หรือจะเลือกเป็นโรงแรม 3-5 ดาวได้ตามงบประมาณที่ตั้งกันไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกทำเลที่ค่อนข้างติดรถไฟฟ้า หรือรถประจำทาง และเลือกย่านที่ค่อนข้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เพื่อที่จะสะดวกในการหาของกิน และเดินเที่ยวได้เลย ในบริเวณที่พัก อย่างเช่นถ้าไป OSAKA ควรพักที่ใกล้สถานี NAMBA หรือ UMEDA มากที่สุด เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก และสถานีรถไฟสถานีหลักๆ ที่มีทั้งรถ SUBWAY NANKAI JR วิ่งผ่านค่ะ หรือการที่จะออกไปต่างจังหวัดก็ง่ายกว่า

เวลา

เคยไหมคะ ไปเที่ยวแล้วลงได้แค่ 30 นาทีก็ต้องไปที่อื่นต่อแล้วเพราะว่าโปรแกรมแน่นไปหมด ถ้าคุณเบื่อกับอะไรพวกนี้ต้องลองเดินทางไปเองค่ะ คุณจะมีเวลา มีอิสระ อยากทำอะไรก็ทำอยากตื่นกี่โมงก็ตื่นได้เลย หรือจะกลับเข้าโรงแรมกี่โมงก็ย่อมทำได้

แต่ถ้าไปเที่ยวกับทัวร์ คุณจะต้องตื่นเป็นรูทีน แทบจะใช้ชีวิตกลับไปเป็นนักเรียนประจำกันเลยทีเดียว เพราะจต้องตื่น 6โมง กินข้าว 7 โมง และล้อหมุน 8 โมง

แต่ๆๆ ถ้าคุณไปกับเพื่อนเยอะหรือครอบครัวใหญ่ ไลฟสไตล์แตกต่างกัน และไม่แน่ใจว่าจะจัดการคนเหล่านี้อย่างไร แนะนำให้ไปทัวร์ค่ะ เพราะเวลาทุกอย่างจะเป๊ะ และจะไม่มีทางพลาดกับสายการบินกลับประเทศไทยแน่นอน

พอหอมปากหอมคอกับข้อสรุปในการท่องเที่ยวกับทัวร์ หรือการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง อันไหนดีกว่ากัน ทั้งนี้อยู่ที่ทุกคนเลยค่ะ ว่าเดินทางกับใคร เดินทางกี่คน นิสัย การใช้ชีวิตของคนในทริปเป็นอย่างไร ไว้ครั้งหน้าเราจะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก ต้องติดตามนะคะ

#ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง #ท่องเที่ยวกับทัวร์ #Travel #อยากเที่ยว

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply