พาไปเที่ยว ชม ชิม ที่ shifen old streets ประเทศไต้หวัน

shifen old street

ไต้หวัน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เดินทางไปง่าย และไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ค่าเงินก็พอกับเงินบาทของเรา ท่องเที่ยวง่ายมีอะไรให้ดูเยอะ วันนี้เราจะพาทุกคนขึ้นไปทางตอนเหนือของประเทศไต้หวันกันว่ามีอะไรน่าสนใจ

Shifen old streets เป็นชุมชนเล็กๆ ริมทางรถไฟสายเก่าอย่าง สายรถไฟผิงซี (Ping xi Line ) เป็นชุมชนเก่าแก่ที่เมื่อก่อนเป็นเส้นทางลำเลียงถ่านหินสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองไต้หวัน ถ้ามองดูรอบๆ ก็อาจจะคล้ายๆ กับตลาดร่มหุบ ในไทยค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่มีความเป็นระเบียบอยู่มาก

แล้ว shifen old streets มีอะไรน่าสนใจ

มีถนนเลียบทางรถไฟที่มีตลาดขายของกิน ขนมหวาน ของฝาก ของที่ระลึกขนมถั่วตัดที่เป็นขนมท้องถิ่นของไต้หวัน และที่สำคัญที่น่าสนใจก็คือ การปล่อยโคมลอย ปัจจุบันมีถึง 4 สีด้วยกัน ต่างสีต่างขอได้ในแต่ละเรื่องเลย ราคาก็ถือว่าไม่แพงค่ะ 150-250 NT

ของทอดทั้งหลาย

ถ้าเดินไปไกลอีกหน่อย จะเจอกับน้ำตก shifen ที่เรียกว่าเป็นน้ำตกไนแองรา ตะวันออก สวยไม่แพ้ที่อเมริกาเลยค่ะ ก่อนถึงน้ำตกจะเจอสะพานแบบนี้ ถ่ายรูปกันเพลินมาก บอกเลย

วิธีการเดินทาง ไป shifen old streets

ทางเราเริ่มต้นจาก Taipei Main Station ไปที่สถานีของรถไฟ TRA เป็นรถไฟท้องถิ่นของไต้หวัน ให้ลงสถานี Ruifang Station ราคา 76NT ตอนซื้อและตอนขึ้นจะงงนิดหน่อย เพราะทางเราก็หลงมาแล้วจ้ะ 5555 คนขายพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้นะคะ แนะนำเซฟรูปไปให้ดี แล้วก็สังเกตุตารางการเดินรถให้ดีด้วยค่า ดูจากตั๋วและในจอให้ดีค่ะ รับรองไม่พลาด

หลังจากถึง Ruifang แล้วให้ซื้อตั๋ว one day pass ของสาย Pingxi ราคา 80NT ที่เราซื้ออันนี้เพราะเราตั้งใจจะไปเที่ยวหมู่บ้านแมวต่อด้วย นั่นก็คือ Houtong cat village หมู่บ้านแมวเหมียว อยู่สถานี Houtong Station 80NT ยังไงก็คุ้มค่ะ

สาย Ping xi เนี้ยขอบอกว่าตรงเวลามาก ดูรอบรถไฟให้ดีค่ะ ขึ้น Pingxi Line ลง Shifen Station เดินไปทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 20-30 นาทีจะถึง Shifen old streets กันแล้ว

จบที่ Shifen old streets เราสามารถนั่งกลับไป ที่สถานี TRA ruifang ได้ เพื่อขึ้นรถบัสไปจิ่วเฟิ่น สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อีกที่หนึ่ง โดยนั่งสาย 1062 / 788 / 827 / 856 / 965 ไปลงที่ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) ได้เลย หรือถ้ามากันหลายคนอย่างเราก็นั่งแทคซี่ไปได้เลย แต่เราเลือกที่จะเรียกจากน้ำตกไปเลย ซึ่งโดนไป 1,500 บาทค่ะ TT แต่ก็ต้องยอมเพราะตอนนั้นแทคซี่มีคันเดียว แถมฝนตกกระหน่ำอีก

หวังว่าจะชื่นชอบกันนะคะ กับ ตลาดShifen เหมือนเราได้ไปใช้ชีวิตกับผู้คนในชุมชนนั้นจริงๆ ไว้มีโอกาสเราจะกลับไปอีกแน่นอนค่า

#รีวิวไต้หวัน #baccaratonline #reviewtaipei #พาไปเที่ยวไทเป #shifen

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply