ธรรมเนียมการเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นยังไงนะ?? (ในประเทศญี่ปุ่น)

ธรรมเนียมการเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นยังไงนะ?? (ในประเทศญี่ปุ่น) เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทริคการเดินทาง ธรรมเนียมร้านอาหารญี่ปุ่น
ธรรมเนียมการเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นยังไงนะ?? (ในประเทศญี่ปุ่น) เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทริคการเดินทาง ธรรมเนียมร้านอาหารญี่ปุ่น
ธรรมเนียมการเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นยังไงนะ?? (ในประเทศญี่ปุ่น)

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า การเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นก็มีธรรมเนียมเหมือนกันนะ ซึ่งธรรมเนียมของบ้านเขาแตกต่างจากบ้านเราอย่างลิบลับเลยค่ะ เพราะว่าเวลาเราเข้าร้านอาหารแถวบ้านที่ไทย เราก็แค่เดินไปหน้าร้าน แล้วเข้าไปในร้าน แล้วก็สั่งอาหาร

หรือในบางร้านที่เป็นร้านอาหารใหญ่ ๆ หน่อยก็คือ มีคนเดินออกมาต้อนรับเรา แล้วก็พาไปนั่งที่โต๊ะ จากนั้นเขาก็จะยืนรอเราสั่งอาหารหรือบางร้านก็เอาเมนูวางไว้ให้ แล้วเราจะสั่งก็ยกมือเรียก เป็นต้น

แต่ของญี่ปุ่นนั้น เมื่อเราเข้าร้านแล้ว จะมีพนักงานยืนต้อนรับแล้วทักทายว่า “อิรัชไชมะเซะ” แปลว่า “ยินดีต้อนรับ” หรือบางทีก็จะตะโกนว่า “อิรัชไช!!!” ซึ่งก็แปลว่า ยินดีต้อนรับเหมือนกันค่ะ

และถ้าสมมุติว่า เราไปถึงหน้าร้าน แล้วพนักงานกำลังยุ่งอยู่ เราก็ต้องพูดว่า “ซุมิมะเซ็น” แปลว่า “ขอโทษ” ขอโทษในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่า ขอโทษเพราะทำผิดนะคะเพื่อน ๆ เพราะการขอโทษในที่นี้คือการทำให้พนักงานรู้ว่ามีลูกค้าค่ะ

ซึ่งไม่ได้มีแค่นี้นะคะเพื่อน ๆ อีกประเด็นคือ พนักงานที่ประเทศญี่ปุ่น เค้าจะถามเราด้วยค่ะ หลังจากที่ต้อนรับ และเลือกที่นั่งแล้ว เค้าจะถามว่า “จะนั่งที่นั่งปลอดบุหรี่หรือว่าที่นั่งสำหรับสูบบุหรี่”

หลังจากนั้น พนักงานก็จะพาไปนั่งแล้วยืนเมนูให้อัตโนมัติเลยค่ะ โดยที่เราไม่ต้องขอเลยด้วยซ้ำ ซึ่งข้อนี้ เราชอบมากค่ะ เพราะว่าบางทีเรายกมือขอเมนู พนักงานก็มองไม่เห็น เลยทำให้เรากว่าจะได้สั่ง รอนานมากค่ะ (แล้วที่ไปตอนนั้น หิวมากกกกก TT)

กลับมาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นกันนน 55555 นอกจากจะยืนเมนูให้เราโดยที่เราไม่ได้ขอแล้วนั้น พนักงานจะเอาห่อผ้าร้อนสำหรับเช็ดมือมาให้เราด้วยค่ะ ซึ่งอันนี้โอเคมากกกกกก ไม่ต้องเดินไปล้างมือกันเลยจ้า

และก่อนที่เราจะทานข้าว เค้าจะพูดว่า “อิตะดะกิมัส” แปลว่า “จะกินแล้วนะคะ/ครับ” หลังจากที่เราทานเสร็จ โดยส่วมากแล้วร้านที่ญี่ปุ่นเค้าจะให้ใบเสร็จเราตั้งแต่แรกอยู่แล้วค่ะ เราแค่ใบเสร็จนั้นเดินไปหน้าเคาน์เตอร์แล้วจ่ายเงิน

และสุดท้ายเราก็จะพูดขอบคุณร้านว่า “โกะจิโซซะมะเดชิตะ” ซึ่งแปลว่า “ขอบคุรที่เลี้ยงอาหาร” และเราก็จะเดินออกจากร้านอย่างอิ่มกาย สบายใจค่ะ

#เที่ยวญี่ปุ่น #ท่องเที่ยวต่างประเทศ #ทริคการเดินทาง #ธรรมเนียมร้านอาหารญี่ปุ่น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply