4 ที่เที่ยวเมืองอัครา ประเทศอินเดีย แดนภารตะที่น่าแบกเป้ไปถ่ายรูป

รวม 4 ที่เที่ยวเมืองอัครา ประเทศอินเดีย แดนภารตะที่น่าแบกเป้ไปถ่ายรูป l เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวอินเดีย อินเดีย

เมื่อเอ่ยถึง “อินเดีย” หลายคนมักชอบคิดว่าการไปเที่ยวอินเดียจะต้องลำบาก กินยาก และอยู่ยากอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าอินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชีย ที่มีวัฒนธรรม มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ และประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมทั้งมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีสถานที่สวยงามชวนให้น่าประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมหลายๆ แห่งที่มีมนต์สเน่ห์อันสวยงาม และในบทความนี้เราจะพาไปชม 4 ที่เที่ยวในเมืองอัครา ประเทศอินเดีย เมืองที่มีมรดกโลกอยู่ถึง 2 แห่ง ที่ต้องมาลองเที่ยวสักครั้ง!

1.ทัชมาฮาล

ทัชมาฮาล เป็นสุสานหินอ่อนที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งในปี 2550 องค์การยูเนสโกก็ได้ประกาศให้ทัชมาฮาล เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ทัชมาฮาลตั้งอยู่ทางฝั่งขวาของแม่น้ำยมุนาในสวนโม ที่ถูกสร้างโดยสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน แห่งจักรวรรดิโมกุล โดยพระองค์ได้สร้าง ทัชมาฮาล เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักระหว่างพระองค์และพระมหาเหสีที่มีพระนามว่า อรชุมันท์ พานุ เพคุม

สถาปัตยกรรมสัญลักษณ์ของความรักแห่งนี้ได้ถูกสร้างจากหินอ่อนบริสุทธิ์และศิลาแลง ตกแต่งด้วยทอง ประดับด้วยพลอยเนื้ออ่อน ตามแบบสถาปัตยกรรมแนวโมกุลของอินเดียและอาหรับเปอร์เซียนมุสลิม ประกอบด้วยโดมขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยเสาหอคอย 4 มุม ส่วนด้านหน้าจะมีสระน้ำ ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และกลายเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เลยก็ว่าได้

2. ป้อมอัครา

ป้อมอัคราหรืออัคราฟอร์ทอยู่ห่างจากทัชมาฮาลเพียง 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น และที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย ซึ่งป้อมนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่าป้อมแดงเนื่องจากตัวอาคารถูกสร้างจากหินทรายแดงนั่นเอง โดยสถานที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยการประกาศจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย

ป้อมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นก่อนทัชมาฮาลซะอีก ซึ่งในนั้นอดีตป้อมแห่งนี้เป็นเพียงป้อมปราการที่ทำขึ้นจากอิฐ ถูกสร้างโดยราชบุตรแห่งวงศ์ศิกวะ โดยใช้เวลาสร้างกว่า 95 ปี ภายในเป็นเมืองเล็กๆ ล้อมด้วยป้อมปราการขนาดใหญ่ ซึ่งอาคารส่วนใหญ่ภายในนั้นถูกสร้างในสถาปัตยกรรมแบบเบงกอลและคุชราต

3. สุสานอิตมัดอุดดุลลาห์

สุสานอิตมัดอุดดุลลาห์หรือเบบี้ ทัช (Baby Taj) ตั้งอยู่ที่บริเวณริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยมุนา อยู่ห่างจากอนุสรณ์ทัชมาฮาลไม่มากนัก เป็นสุสานที่มีความงดงามตระการตาถูกสร้างขึ้นจากหินอ่อนขาวบริสุทธิ์ โดยว่ากันว่าที่นี่คือต้นแบบของการสร้างทัชมาฮาลเลยก็ว่าได้ โดยสุสานแห่งนี้มีงานแกะสลักหินอ่อนสวยงามและวิจิตรมาก ตัวอาคารมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากมายซึ่งน่าทึ่งมากๆ

สุสานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่นายมีร์ซา กียาซ เบค ซึ่งเป็นเสนาบดีฝ่ายการคลังของสมเด็จพระจักรพรรดิชะฮันคีร์แห่งราชวงศ์โมกุล และได้รับฐานันดรอิตมัดอุดดุลลาห์ (เสาหลักแห่งจักรวรรดิโมกุล) ขณะที่บุตรีของเขาเป็นพระมเหสีของท่านจักรพรรดิอีกด้วย

4. สุสานพระเจ้าอักบาร์มหาราชหรือ Akbar’s Tomb

สุสานพระเจ้าอักบาร์มหาราชหรือ Akbar’s Tomb เป็นสุสานที่อยู่ในสวนกว้างขนาดใหญ่ เป็นสิ่งปลูกสร้างที่รุ่งเรืองและมีเสน่ห์พิเศษแห่งหนึ่งที่ผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมในศาสนาพุทธ คริสต์ ฮินดู อิสลาม และเชนอย่างกลมกลืน ซึ่งที่นี่เป็นที่ประดิษฐานหลุมฝังพระบรมศพจักรพรรดิอักบาร์มหาราช กษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งราชวงศ์โมกุล

Akbar’s Tomb มีเสน่ห์ในแบบฉบับของตนเองไม่แพ้สถานที่เที่ยวอื่นๆ เลย ซึ่งจุดเด่นคือประตูทางทิศใต้ ที่เป็นหอหลังคาโค้งตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกและพลอยเนื้ออ่อนมีความสูง 21 เมตร ด้วยรายละเอียดการตกแต่งอันวิจิตร ทำให้ที่นี่มีความสวยงามและอลังการมากๆ

Akbar’s Tomb ตั้งอยู่ในเขตสิคันทราทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอัครา ใช้เวลาขับรถราว 30 นาทีจากสถานีรถไฟค่ายอัครา

และนี่ก็คือ 4 ที่เที่ยวในเมืองอัคราที่อัดแน่นไปด้วยสถานที่ที่สวยงามรวมถึงมีประวัติศาสตร์ เรื่องราวอันยาวนาน และวัฒนธรรมที่โดดเด่น ใครชอบการท่องเที่ยวแบบที่ได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ลองไปสัมผัสเมืองอัคราดูสักครั้ง รับรองว่าทุกคนจะติดใจอย่างแน่นอน

ทริคการเดินทางในอินเดีย

  1. อย่างแรกเลยเราจะต้องเตรียมเอกสารเดินทางให้พร้อม โดยสามารถทำ e-visa ผ่านทางเวปไซต์ https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html ใช้เวลาไม่เกิน 3 วัน หรือเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง
  2. แนะนำให้ซื้อประกันเดินทางไว้ด้วย เผื่อเกิดเหตุต่างๆเช่น เข้ารพ. ไฟล์ทยกเลิก เป็นต้น
  3. การแลกเงินรูปีนั้น สามารถแลกจากไทยได้เลยแนะนำให้แลกเป็นเงินแบงค์ย่อยไว้ จะใช้ง่ายกว่าแบงค์ใหญ่
  4. ในเรื่องของเสื้อผ้านั้น ขอเตือนว่าไม่ควรใส่ขาสั้น กระโปรงสั้น เกาะอก สายเดี่ยว เพราะอาจจะโดนทำร้ายทางสายตาได้
  5. พ่อค้าแม่ในอินเดียส่วนใหญ่จะโก่งราคา ถ้าอยากได้จริงๆให้ต่อรองให้สุดๆ แบบสุดๆไปเลย ต้องระวังการยัดเยียดสินค้า การบังคับซื้อ การมัดมือชก ต้องมีสติเวลาเดินเที่ยวหรือซื้อของ
  6. หากต้องการเดินทางด้วยรถไฟ รถไฟฟ้าใต้ดิน แนะนำให้โหลดแอพ รถไฟของอินเดียในโทรศัพท์ให้พร้อม ซึ่งเราสามารถเช็คขบวนรถไฟว่าถึงไหน อีกกี่นาที กี่ชั่วโมงมาถึงเรา ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงใส่เลขขบวนรถลงในแอฟ
  7. ปลั๊กไฟที่อินเดีย ส่วนมากจะเป็นปลั๊กกลม 2 และ 3 รู กำลังไฟ 230 โวลล์ จะต้องเตรียมอะแดปเตอร์พร้อมรางไฟ เพื่อความสะดวกในการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ
  8. การใช้ซิมและอินเตอร์เน็ตในอินเดีย สามารถซื้อ Sim 2 fly จากเมืองไทย หรือ ซื้อที่สนามบินที่อินเดียก็ได้
  9. การตกลงเรื่องค่ารถ กรณีที่เราไปเที่ยวเอง เหมารถเอง ควรเขียนระบุในกระดาษเลยว่า เราจะไปไหน ไปกี่คน ราคาคิดเป็นคนหรือรวมทุกคน
  10. ความปลอดภัยเมื่อต้องไปเที่ยวอินเดียเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ใช่เฉพาะที่อินเดียเท่านั้นในประเทศอื่นๆ ก็เสี่ยงเช่นกันหากเราเป็นนักท่องเที่ยว และไม่คุ้นกับสถานที่ที่ต่างๆ อาจจะเป็นที่หมายตาของกลุ่มมิจฉาชีพได้ ดังนั้นการดูแลตัวเองในขณะเดินทางเป็นเรื่องเบสิคที่เราจะต้องดูแลตัวเองให้ดีเป็นอย่างยิ่ง ไม่อวดของมีค่า ไม่ทำตัวให้เป็นจุดเด่นมากนัก อย่าพาตัวเองไปอยู่ในจุดเสี่ยง อะไรที่แลดูจะเป็นอันตรายหรือที่เปลี่ยว ก็ควรเลี่ยง

#เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวอินเดีย #อินเดีย 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply