เที่ยวอังกฤษ เทศกาล Burning the Clocks ทริปสุดคุ้มส่งท้ายเดือนธันวาคม

เที่ยวอังกฤษ เทศกาล Burning the Clocks ทริปสุดคุ้มส่งท้ายเดือนธันวาคม

หากจะต้องนึกถึงเทศกาลท้ายปีคงหนีไม่พ้น เทศกาลคริสต์มาส โดยเฉพาะ ประเทศอังกฤษ จะอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองนี้ แต่ที่ เมืองไบร์ทตัน ประเทศอังกฤษ ก็มีอีกหนึ่งเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือ เทศกาล Burning the Clocks  ซึ่งกำหนดการในปีนี้คือ วันที่ 21 ธันวาคม 2019

Burnning the Clocks Festival

เทศกาลเผานาฬิกา (Burning the Clocks) เป็นเทศกาลประจำปีที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกๆปี ก่อนเทศกาลคริสต์มาส ณ เมืองชายฝั่งของไบร์ทตัน ประเทศอังกฤษ เป็นเทศกาลที่จะรวมผู้คนเข้าด้วยกัน เทศกาลนี้เป็นเทศกาลของศิลปะและโคมไฟ ผู้คนจะทำโคมไฟกระดาษและแห่ไปรอบๆเมืองไปสิ้นสุดที่บริเวณชายหาดและโยนโคมไฟลงไปในกองไฟ

ประเพณี Burning the Clocks เป็นประเพณีของชาวไบร์ทตันที่เริ่มมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1993 โดยจุดประสงค์เดิมและความหมายของงานเทศกาลนี้ก็คือ แนวทางเลือกของการเฉลิมฉลองเทศกาลนอกเหนือจากการเฉลิมฉลองแบบในงานคริสต์มาส โดยที่งานเฉลิมฉลองนี้จะเป็นการทำให้คนทั้งชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยกัน โดยที่คนทุกคนที่มาเข้าร่วมไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่นับถือศาสนาคริสต์เพียงเท่านั้น อีกทั้งการทำโคมไฟแล้วนำไปเผายังเป็นการสื่อถึง การคำนึงถึงช่วงเปลี่ยนผ่านของปี ทบทวนเกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดของตัวเองอีกด้วย

กิจกรรมภายในงานก็จะมีการทำโคมไฟซึ่งหาซื้อเอาก็ได้ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีการกำหนดธีมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งภายในงานก็จะมีการเดินขบวนซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนในชุมชนหรือว่านักท่องเที่ยวก็สามารถเข้าร่วมขบวนแห่นี้ได้ แต่จะต้องซื้อชุดเครื่องมือสำหรับการทำโคมไฟ ภายในชุดเครื่องมือจะมีวัสดุและวิธีการทำโคมไฟและสายรัดข้อมือให้สำหรับการเข้าร่วมเดินขบวน ซึ่งวัสดุในการทำโคมไฟนั้นจะทำมาจากไม้ไผ่หรือไม้วิลโลว์ โดยที่ในเทศกาลนี้ก็จะมีการจัดเวิร์คช็อปสำหรับการทำโคมไฟอีกด้วย

ในงานเทศกาลนี้นอกจากความสวยงามและความสนุนกสนานของขบวนพาเหรดที่จะมีทั้งแสงสีจากโคมไฟรูปร่างต่างๆและโคมไฟที่มีการประดิษฐ์ขึ้นมาจากความสร้างสรรค์ การแสดงโชว์ การแสดงดนตรีในขบวน เมื่อไปถึงบริเวณชายฝั่งก็จะมีการแสดงจุดพลุที่สวยงามอลังการ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างความประทับใจให้กับการส่งท้ายปีของเดือนแห่งการเฉลิมฉลองนี้

#รวมรีวิวท่องเที่ยวต่างประเทศ #ทริคเดินทาง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply