แหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่น่าเที่ยวมีที่ไหนบ้าง

แหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่น่าเที่ยวมีที่ไหนบ้าง

แหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีหลายที่มาก แต่ละที่จะมีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป แต่รับรองเลยว่าคุณจะต้องชื่นชอบสถานที่ที่จะมาไปชมกันวันนี้แน่นอน

แหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่น่าเที่ยวทั้งของไทยและของประเทศเพื่อนบ้านที่แรก คือ บุโรพุทโธของอินโดนีเซีย อันนี้ถือเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  โดยองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้บุโรพุทโธเป็นมรดกโลก

โดยความหมายของคำว่าบุโรพุทโธนั้น คือ วิหารที่สร้างขึ้นบนภูเขาสูง ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของบุโรพุทโธแสดงออกถึง ยุคเจริญรุ่งเรืองของศิลปะชวาในสมัยไศเลนทรา  ที่ต่างไปจากโบราณสถานทุกแห่งในชวา เนื่องจากมีการผสมผสานของศิลปะฮินดู-ชวาอย่างชัดเจน จึงต้องพิถีพิถันในการสร้าง จึงใช้เวลาสร้างถึง 70 ปีเลยทีเดียว

จุดเด่นของบุโรพุทโธ คือ สถาปัตยกรรมที่มีสถูปตั้งอยู่บนพีระมิดขั้นทรงขั้นบันไดและมีทั้งหมด 10 ชั้นในแต่ละชั้นนั้นจะมีภาพสลักแบบนูนต่ำ แสดงคติธรรมทางศาสนา

ปราสาทนครวัด กัมพูชา เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก แถมยังเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วย สถาปัตยกรรมเป็นแบบเขมรในสมัยที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด ปราสาทถูกก่อด้วยหินทรายขนาดใหญ่นำมาเรียงรายและแกะสลักอย่างสวยงาม ใช้เวลาร่วม 100 ปีในการก่อสร้าง ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยปราสาทอีก 5 หลังและมีคูน้ำล้อมรอบตามแบบอย่างของมหาสมุทรที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ

กำแพงด้านนอกแกะสลักเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 และเรื่องราวจากวรรณคดีเรื่อง รามายณะ และรูปแกะสลักที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ รูปที่เทวดากับอสูรกวนเกษียรสมุทรด้วยเขาพระสุเมรุ และยังมีนางอัปสรที่แกะสลักถึง 1000 กว่าองค์อีกด้วย เรียกว่าเป็นปราสาทศิลปะขอมที่งดงามอย่างมาก

            อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธยา โดยในปี พ.ศ. 2534 ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก ภายในอุทยาน ประกอบด้วยโบราณสถานที่สำคัญ  เช่น พระราชวังโบราณหรือพระราชวังหลวง วัดพระศรีสรรเพชญ์  วัดราชบูรณะ  วิหารพระมงคลบพิตร  วัดมหาธาตุ วัดพระราม วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง วัดธรรมิกราช เป็นต้น

            ทั้งหมดนี้คือ แหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางส่วนที่น่าสนใจและน่าเที่ยวมากๆ ใครยังไม่เคยไปก็อยากให้ลองไปดูแล้วกัน รับรองเลยว่าคุณจะมีความสุขในการท่องเที่ยวและได้ดื่มด่ำในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป

เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทริคการเดินทาง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply