ชมเทศกาลคริสต์มาสก่อนใครที่ Arezzo ประเทศอิตาลี

ชมเทศกาลคริสต์มาสก่อนใครที่ Arezzo ประเทศอิตาลี

Arezzo (อาเรสโซ) เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาทั้ง 4 แห่งของแคว้น Tuscany เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความสวยงามทางภูมิศาสตร์ Arezzo ในอดีตเคยถูกโจมตีและทำลายอย่างหนักมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 แต่ทว่าย่านเมืองเก่าก็ยังคงรักษาสิ่งปลูกสร้างในยุคกลางและยุคเรอเนซองส์เอาไว้อย่างดีเยี่ยมทำให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสชมความงดงามแห่งนี้ เรียกได้ว่าเมือง Arezzo ไม่ต่างจากหมู่บ้านในหนังยุคโบราณของชาวโรมันเลย

 ที่สำคัญเมืองแห่งนี้มีการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสมาสต์อย่างยิ่งใหญ่และนานกว่าจังหวัดอื่นๆ ในอิตาลีด้วย โดยจะเริ่มจัดในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี โดยเทศกาลคริสต์มาสของ Arezzo จะมีกิจกรรมต่างๆ และยังมีการเดินขบวนพาเลทอีกด้วย โดยชาวเมืองจะร่วมใจกันแต่งกายเฉลิมฉลองในธีมต่างๆ อย่างธีมตัวการ์ตูนดิสนีย์เป็นต้น จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวให้อยากมาเยือนเทศกาลนี้ที่เมือง Arezzo สักครั้งหนึ่งในชีวิต

โดยกลางจัตุรัส Piazza Grande ถูกเนรมิตให้เป็นตลาดคริสต์มาส ซึ่งเป็นจัตุรัสแบบยุคกลางตั้งอยู่ในกลางเมืองเลย มีสถานที่สำคัญที่เป็นเอกลักาณ์ของเมืองห้อมล้อมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ซันตา มาเรีย เดลลา ปีเอเว สมัยศตวรรษที่ 13 และวังโกฟานี-บริซโซลารี ดังนั้นจัตุรัสจึงเหมือนศูนย์กลางมักนิยมใช้เวลาจัดงานต่างๆ ของเมือง ซึ่งตลาดคริสต์มาสก็จะมีสินค้าต่างๆ มาขายทั้งสินค้าพื้นเมืองและสินค้าแปลกๆ ที่น่าสนใจ

ซึ่งนอกจากตลาดคริสต์มาสแล้วในวันเสาร์แรกของเดือน จัตุรัส Piazza Grande ยังถูกเนรมิตให้เป็นตลาดนัดขายของเก่าด้วย หรือเรียกว่า Antiques Market  ซึ่งจะเป็นสินค้าเก่าน่าสนใจแนววินเทจที่หาซื้อไม่ได้จากที่อื่นแต่ละชิ้นมีความสวยงามและละเอียดอ่อนตามสไตล์เมือง Arezzo บางชิ้นเป็นงานศิลปะที่มีคุณค่ามาก เลือกดูสินค้าเสร็จแล้วก็เดินชมเมืองกันต่อได้เลย เพราะว่าภายในเมือง Arezzo นั้นสามารถถ่ายภาพได้ทุกมุมจริงๆ โดยเฉพาะหากเดินทางมาในช่วงเทศกาลคริสต์มาสล่ะก็จะได้บรรยากาศแบบสุดๆ 

และมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจบริเวณจัตุรัสแห่งนี้ที่ทำให้เมืองคึกคักอยู่เสมอก็คืองานชนม้าซาราเซน ซึ่งจะเป็นการจำลองการชนม้าแบบยุคกลางตามประวัติศาสตร์จะจัดขึ้นปีละสองครั้งเท่านั้นคือเดือนมิถุนายนและเดือนกันยายน โดยในงานชนม้านั้นจะได้เห็นเครื่องแต่งกายแบบยุคโบราณของนักชนม้าด้วย ถือเป็นกิจกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจหาดูได้จากพื้นเมืองเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีเสน่ห์น่าไปเยือนมากทีเดียว 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply