ตามล่าหาแสงเหนือ ที่ เลปแลนด์ Lapland ดินแดนแห่งหิมะ

ตามล่าหาแสงเหนือ ที่ เลปแลนด์ Lapland ดินแดนแห่งหิมะ

เข้าเดือนพฤศจิกายนอย่างเต็มตัวแล้ว อีกนิดก็เป็นเดือนธันวาคม ในช่วงเดือนเหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากสำหรับการไป ตามล่าแสงเหนือ หรือ แสงออโรร่า เพราะว่าในช่วงนี้ประเทศแถบขั้วโลกจะมีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนานเป็นพิเศษ และถ้าหากคุณกำลังมองหาทริปไป เที่ยวฟินแลนด์ อยู่แล้วล่ะก็ และบทความนี้จะพาคุณไปตามล่าหาแสงเหนือที่ เลปแลนด์ พื้นที่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะชื่อดังของประเทศฟินแลนด์ กัน !

แลปแลนด์ (Lapland) เป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเลปแลนด์นี้ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ และคาบสมุทร มีภูมิอากาศแบบป่าสนหรือกึ่งอาร์กติก อุณภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง โดยทั่วไปจะหนาวเย็น มีหิมะปกคลุมแม้จะไม่ใช่ในช่วงฤดูหนาว มีเมืองหลักคือเมืองรอวาเนียมี (Rovaniemi) ซึ่งเมืองนี้เป็นจุดชมแสงเหนือที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศฟินแลนด์

ออโรร่าคืออะไร ?

ออโรร่า เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีแสงเรืองสีสวยบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน มีด้วยกันหลากหลายสีสัน เช่น สีฟ้า สีเหลือง หรือสีม่วง แต่สีที่ปรากฎบ่อยครั้งที่สุดก็คือ สีเขียว โดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก โดยบางครั้งจะเรียกว่า แสงเหนือ หรือ แสงใต้ ซึ่งการเรียกชื่อเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิด

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เลปแลนด์ส่วนใหญ่มักแวะมาเที่ยวเพื่อชมความสวยงามของป่าของพื้นที่นี้ที่จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพนราวกับดินแดนในเทพนิยาย และชมแสงเหนือในเวลากลางคืน 

นอกจากนี้ที่เลปแลนด์ก็มีกิจกรรมอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ที่นี่ก็คือ การไปชมกวางเรนเดียร์ตามธรรมชาติ นั่งรถเลื่อนที่ลากด้วยกวางเรนเดียร์หรือสุนัข หรือล่องเรือตัดน้ำแข็งอย่างSAMPO Icebreaker ที่มีชื่อเสียงดังระดับโลก นอกจากนี้เลปแลนด์ก็ยังมีสถานที่เที่ยวยอดฮิตอย่าง หมู่บ้านซานตาครอส (Santa Clause Village) และหมู่บ้านอิกลูแคสสลอตทาเน่น (Glass Igloos) อีกด้วย

นอกจากนี้ในช่วงฤดูร้อน ณ บริเวณจุดเหนือสุดของเลปแลนด์ก็จะมีปรากฎการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนอีกด้วย ที่ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของพระอาทิตย์ที่จะไม่ตกเลยเป็นเวลากว่า 73 วัน

เที่ยวต่างประเทศ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply